SSD và HDD là gì?

Trong vài năm qua, hầu hết các công ty lưu trữ web lớn đã chuyển đổi phần cứng trung tâm dữ liệu của họ từ các máy chủ web được cài đặt Ổ đĩa cứng truyền thống (HDD) sang Ổ đĩa SSD để có hiệu suất tốt hơn và tốc độ nhanh hơn. Một số công ty vẫn cung cấp các gói lưu trữ web dựa trên lưu trữ ổ cứng với chi phí rẻ hơn so với cấu hình SSD, đặc biệt là trên các tài khoản máy chủ và VPS chuyên dụng. Về kế hoạch lưu trữ được chia sẻ, không phải lúc nào cũng rõ liệu một công ty cung cấp lưu trữ ổ cứng hay SSD trên phần cứng của họ, mặc dù hầu hết các webhost đều quảng cáo nổi bật khả năng lưu trữ SSD khi họ cài đặt nó trên nền tảng của họ. Nhìn chung, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt về hiệu suất giữa hai tiêu chuẩn lưu trữ chính và để đánh giá các gói lưu trữ web cạnh tranh liên quan đến cơ sở chi phí cho mỗi GB khả năng lưu trữ được cung cấp theo từng định dạng.

Sự khác biệt giữa SSD và HDD là gì?

Công nghệ lưu trữ ổ đĩa cứng (HDD) có từ những năm 1950 và hoạt động tương tự theo nhiều cách để ghi và đọc dữ liệu. Dữ liệu được lưu trữ theo mô hình từ tính trên một bánh xe quay với mỗi ổ được trang bị bộ máy cảm biến sẽ tìm kiếm thông tin và gửi đến CPU. Tốc độ truyền dữ liệu thay đổi tùy theo kiểu dáng của thiết bị, tiêu chuẩn RPM (5400/7200), tốc độ “quay” được thực hiện, cũng như theo loại bus kết nối ổ cứng với bo mạch chủ. Các loại bus chính cho ổ cứng bao gồm PATA, SATA, SCSI, SAS và Fiber Channel. Các ổ cứng cũng về cơ bản tương tự như các ổ đĩa “đĩa mềm” chiếm ưu thế trong thời kỳ đầu của máy tính, mặc dù hiện tại chúng được sản xuất để hỗ trợ lưu trữ dữ liệu terabyte (TB).

Ngược lại, Ổ đĩa thể rắn (SSD) trở nên phổ biến vào khoảng năm 2009 và không có bộ phận quay trong thiết kế của chúng, được chế tạo thay vì bộ nhớ NAND-Flash tương tự như những gì được sử dụng trong chip RAM hoặc ổ USB. SSD cung cấp thời gian đọc / ghi nhanh hơn nhiều khi truyền dữ liệu so với ổ cứng chủ yếu vì không có cơ chế đầu và cánh tay được sử dụng để tìm kiếm thông tin. SSD sử dụng các mạch tích hợp để lưu trữ các tệp kỹ thuật số trong các tệp nhị phân thay vì công nghệ ghi điện từ. Trong các thử nghiệm điểm chuẩn được thực hiện trên các máy chủ web, SSD đã được hiển thị để truyền dữ liệu nhiều hơn 95% dưới mức độ nặng so với ổ cứng và để thực hiện trung bình với tốc độ nhanh hơn 20 lần khi xử lý các yêu cầu I / O. Hiệu suất SSD cũng được xác định bởi tốc độ truyền dữ liệu được cho phép bởi loại bus, trong đó SAS, SATA, PCI Express, Kênh sợi quang, USB.

SSD VS. HDD

Khi SSD trở nên phổ biến trong thị trường tiêu dùng vào năm 2009, ban đầu chúng có giá khá cao khi so sánh với các ổ cứng có dung lượng lưu trữ tương đương (tính bằng GB hoặc TB). Vì hầu hết các công ty lưu trữ web lớn đã đầu tư rất nhiều vào phần cứng trung tâm dữ liệu của họ, việc giới thiệu SSD trên thị trường ban đầu được tiến hành theo mô hình nâng cấp cao cấp hoặc cung cấp máy chủ ưu tú. Tuy nhiên, do giá của công nghệ SSD đã giảm và mỗi công ty lưu trữ web buộc phải thường xuyên nâng cấp phần cứng máy chủ web của mình sau mỗi 2-3 năm do lỗi thời hoặc dự phòng, SSD đã bắt đầu thay thế ổ cứng trên bảng như một tiêu chuẩn thực tế chung cho mọi kế hoạch lưu trữ web, chủ yếu là do nhu cầu của người tiêu dùng, cạnh tranh trong ngành và hiệu suất vượt trội. Ưu điểm chính của việc sử dụng lưu trữ ổ cứng trong năm 2018 là nó có sẵn rẻ hơn nhiều so với thiết bị SSD tương đương. Hầu như tất cả các dịch vụ lưu trữ đám mây được tìm thấy trên thị trường hiện nay đều dựa trên các tiêu chuẩn SSD, chỉ có một lĩnh vực nhỏ trong ngành lưu trữ ngân sách cung cấp các gói lưu trữ chia sẻ giá rẻ vẫn chỉ dựa vào ổ cứng. Ổ cứng cũng có tỷ lệ thất bại cao hơn đáng kể trong sản xuất so với SSD, mặc dù một số công ty có thể tận dụng lợi thế chi phí của ổ cứng để sao lưu dữ liệu, lưu trữ ngoại vi và lưu trữ lưu trữ kỹ thuật số lớn để tải xuống.

Bảo mật dữ liệu

Vấn đề chính với công nghệ lưu trữ và bảo mật dữ liệu liên quan đến tỷ lệ thất bại của thiết bị, nguyên nhân có thể do một số lượng lớn các biến khác nhau trên các máy chủ web được sử dụng trong môi trường sản xuất. Máy chủ Rackmount thường không bị hao mòn của máy tính xách tay hoặc thiết bị máy tính để bàn, tuy nhiên chúng hoạt động 24 giờ một ngày với tốc độ sử dụng cao hơn nhiều so với thiết bị tiêu dùng. Một trong những nguyên nhân chính gây ra lỗi máy chủ là quá tải phần cứng với các yêu cầu I / O mà khả năng xử lý nhanh hơn 20 lần của SSD giảm thiểu đáng kể. Một vấn đề khác là việc sử dụng nhiều lần các thiết bị bị căng thẳng dẫn đến hỏng cơ. SSD được xem là đáng tin cậy hơn so với ổ cứng vì chúng thiếu các bộ phận chuyển động và bánh xe quay có thể gặp trục trặc.

Trong thử nghiệm điểm chuẩn của các chuyên gia bên thứ ba, ổ cứng có xu hướng thất bại trung bình ở mức 3,5% thiết bị trong vòng đời của ổ đĩa, trong khi SSD không thành công ở mức khoảng 0,5%. Trung tâm dữ liệu lưu trữ web sử dụng lưu trữ RAID ổ đĩa để phản chiếu các bản sao của trang web khách trên các ổ đĩa khác nhau trong cơ sở để nếu một ổ cứng hoặc SSD bị lỗi, dữ liệu sẽ được lưu giữ trong một bản sao khác. Mảng lưu trữ RAID được sử dụng trên hầu hết tất cả các tài khoản lưu trữ chia sẻ và gói VPS, nhưng thường không được bao gồm theo mặc định với các máy chủ chuyên dụng. Có các mức bảo mật dữ liệu liên quan đến mảng RAID và nhiều ổ lưu trữ trở nên đắt đỏ khi triển khai cho các doanh nghiệp trực tuyến vì chúng yêu cầu nhiều hơn một trung tâm dữ liệu cũng như các cơ sở lưu trữ ngoại vi. Trên hầu hết các gói lưu trữ web bán lẻ, công ty trung tâm dữ liệu chịu trách nhiệm về những vấn đề này khi chỉ có người dùng của đám mây riêng, máy chủ cụm co giãn,

SSD Vs. Ổ cứng – Tốc độ lưu trữ

Trong ngành công nghiệp lưu trữ web, tốc độ hiệu suất của lưu trữ SSD so với công nghệ HDD lớn đến mức chủ sở hữu trang web thực sự gặp bất lợi cạnh tranh nếu họ không đăng ký gói dựa trên SSD. Tuy nhiên, về mặt thực tế, điều này quan trọng nhất đối với các trang web và ứng dụng di động bị buôn bán nặng trong khi sự khác biệt thậm chí có thể không đáng chú ý đối với các trang web nhỏ tùy thuộc vào cấu hình phần cứng và mật độ tài khoản người dùng trên mỗi máy. Các công ty lưu trữ web cũng sử dụng một số chiến thuật để cải thiện hiệu suất của các thiết bị dựa trên ổ cứng cũ và tiết kiệm tiền cho việc cung cấp. Một trong số đó là chạy cơ sở dữ liệu MySQL cho các trang web từ phần cứng SSD và phục vụ các tệp tĩnh từ thiết bị HDD. Một cách khác là sử dụng bộ đệm ẩn tệp proxy ngược và cân bằng tải trên lưu lượng mạng với nhiều bản sao của các trang web đang chạy song song trên các gói chung. Định dạng này cho phép lưu lượng truy cập của người dùng được chuyển đến phần cứng với ít hoạt động nhất, tạo thời gian phản hồi tốt hơn trên các máy chủ web dựa trên ổ cứng cũ.

Các yếu tố khác cần xem xét với tốc độ hiệu suất lưu trữ web là máy chủ DNS, việc sử dụng dịch vụ CDN tích hợp để lưu trữ tệp và triển khai RAM ảo (vRAM). Vì công ty lưu trữ web thường quản lý máy chủ DNS cho khách hàng, họ có thể tiết kiệm tiền cho các gói lưu trữ được chia sẻ hàng loạt bằng cách chạy các yêu cầu DNS thông qua phần cứng cao cấp, dựa trên SSD để có thời gian phản hồi nhanh hơn trong khi lưu trữ tài khoản lưu lượng thấp trên các máy chủ web dựa trên ổ cứng cũ . Các dịch vụ CDN có thể cải thiện tốc độ tải trang của người dùng tài khoản lưu trữ được chia sẻ bị kẹt trên thiết bị HDD và thường được bao gồm dưới dạng một tính năng thưởng miễn phí trên các gói này. Một số công ty lưu trữ web cung cấp các bản nâng cấp cao cấp cho phần cứng SSD với mức giá cao hơn trong khi đưa khách hàng lưu trữ chia sẻ của họ vào thiết bị HDD cũ với tốc độ chậm hơn. Vì nhiều webhost triển khai các giải pháp vRAM trên các tài khoản dùng chung làm tăng dung lượng RAM có sẵn cho các trang web CMS bằng cách chạy trên phân vùng lưu trữ, điều đặc biệt quan trọng là đảm bảo rằng các gói này bao gồm phần cứng SSD hoặc thời gian phản hồi CMS sẽ chậm đáng kể. Tương tự, nhiều công ty lưu trữ cung cấp các gói VPS “Đám mây” với các tùy chọn phần cứng SSD với chi phí cao hơn một chút so với các tùy chọn dựa trên ổ cứng với tốc độ hiệu suất tốt hơn nhiều.

Tiêu thụ năng lượng

Theo Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE), lưu trữ dữ liệu chịu trách nhiệm cho 25% đến 35% tổng mức tiêu thụ điện năng được sử dụng bởi các máy chủ web trong hoạt động. Tổng chi phí điện được sử dụng bởi các trung tâm dữ liệu quốc tế trong năm 2016 ước tính vào khoảng 20 tỷ USD. Do đó, mức tiêu thụ điện năng thấp hơn mà SSD yêu cầu trong hoạt động có thể tiết kiệm tiền theo thời gian cho các công ty lưu trữ web và chủ sở hữu đám mây riêng, cũng như giảm căng thẳng môi trường do ngành tạo ra. Trong thử nghiệm điểm chuẩn, ổ đĩa trạng thái rắn trung bình (SSD) cần 0,38 watt năng lượng mỗi giờ trong khi không hoạt động, 0,68 watt mỗi giờ để thực hiện thao tác đọc, 2 watt mỗi giờ trong xử lý các chức năng cơ sở dữ liệu và 3,01 watt mỗi giờ ở tốc độ ghi tối đa . Trong so sánh, một ổ đĩa cứng thông thường (HDD) tiêu thụ nhiều năng lượng hơn khoảng 15 lần trong khi không hoạt động và 2,5-7 lần năng lượng trong các hoạt động nặng hơn so với thiết bị SSD. Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Rackspace và các công ty khác, việc tiết kiệm năng lượng của phần cứng SSD so với ổ cứng không đủ để bù đắp chênh lệch giá khi mua công nghệ trong thời hạn 3-5 năm, nhưng nó có thể tiết kiệm một số tiền cho chính nhà khai thác đám mây trong thanh toán điện cũng như yêu cầu làm mát nhân tạo ít hơn cho một trung tâm dữ liệu.

 

Độ bền và độ tin cậy

Như đã lưu ý ở trên, SSD đã được điểm chuẩn ở tỷ lệ thất bại khoảng 0,5% trong 3-5 năm sử dụng, so với các ổ cứng bị lỗi do sự cố cơ học với tỷ lệ khoảng 3,5% trong cùng khoảng thời gian. Phân tích cụ thể hơn, các ổ cứng có xu hướng thất bại ở các mức giá khác nhau tùy thuộc vào năm thực hiện. Ví dụ, Backblaze báo cáo tỷ lệ thất bại 5,1% trong năm đầu tiên sử dụng trung tâm dữ liệu, 1,4% trong năm thứ hai và 11,8% trong năm thứ ba. Điều này là hợp lý vì các vấn đề về phần sụn và sản xuất tuân theo cài đặt ban đầu của ổ cứng và việc sử dụng lặp đi lặp lại trong lưu trữ web dưới sự căng thẳng dẫn đến hỏng cơ sau thời gian dài hơn. Tỷ lệ thất bại cũng sẽ thay đổi đáng kể dựa trên nhà sản xuất phần cứng, tốc độ RPM và loại xe buýt được sử dụng với ổ đĩa trên máy chủ web.

Ngược lại, SSD thất bại chủ yếu do bị ghi đè dữ liệu quá nhiều lần trên cùng một khối. Hầu hết các công ty bao gồm một thuật toán cân bằng hao mòn trong phần sụn SSD được thiết kế để giảm thiểu sự căng thẳng cho các mạch NAND-Flash theo các yêu cầu hiệu suất cao. Một số công ty lưu trữ web đã có thể tăng hiệu suất, tiết kiệm chi phí và giảm thời gian cho chu kỳ nâng cấp phần cứng máy chủ web bằng cách thay thế ổ cứng trong thiết bị hiện có bằng SSD. Thật không may, công nghệ SSD còn quá mới trong các trung tâm dữ liệu để xác định thông tin hoàn toàn chính xác về tuổi thọ của sản phẩm, nhưng SSD dự kiến ​​sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với tuổi thọ tối đa 5-6 năm của ổ cứng trong các tình huống tương tự. Hầu hết các ước tính cho thấy tuổi thọ từ 10 đến 20 năm đối với tuổi thọ phần cứng lưu trữ SSD,

Chi phí

Vấn đề lớn nhất đối với các công ty lưu trữ web giữ lại việc triển khai công nghệ SSD trên toàn ngành trong 9 năm qua là chi phí cao hơn cho mỗi đơn vị lưu trữ. Các nhà phân tích CNTT ước tính rằng giá mỗi GB dung lượng bộ nhớ cao hơn gấp 4 lần cho phần cứng SSD so với các tùy chọn ổ cứng tương đương. Đối với người dùng hiệu suất cao sẵn sàng trả phí bảo hiểm cho các cấu hình máy chủ web ưu tú, chi phí bổ sung được chứng minh bằng tốc độ I / O nhanh hơn 20 lần và tốc độ đọc / ghi cần thiết để hỗ trợ các ứng dụng web và di động phức tạp ở quy mô sản xuất. Tuy nhiên, đối với tỷ lệ mặc cả hoặc ngân sách webhost hoạt động trên một biên độ nhỏ với các gói lưu trữ được chia sẻ, đây là một quá trình lâu dài để hoàn thành thay đổi toàn ngành đối với công nghệ SSD. Chủ yếu, đó là nhu cầu của người dùng và cạnh tranh tiêu chuẩn kinh doanh đã dẫn đến sự thay đổi.

Bởi vì các công ty lưu trữ chia sẻ thường cung cấp không gian lưu trữ “không giới hạn” trong kế hoạch của họ, nên việc quản lý chi phí đầu tư SSD vào hoạt động thậm chí còn khó khăn hơn. Người dùng VPS và máy chủ chuyên dụng đã quen với việc trả phí để nâng cấp SSD so với các tùy chọn ổ cứng trên cùng thông số kỹ thuật phần cứng. Do Google thay đổi thuật toán công cụ tìm kiếm của họ để tập trung vào tốc độ tải trang so với các yếu tố khác, điều này càng trở nên quan trọng hơn đối với chủ sở hữu trang web doanh nghiệp, trang web thương mại điện tử và nhà xuất bản web để chạy trang web của họ trên phần cứng SSD để có lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, chỉ gần đây, các công ty lưu trữ web ngân sách trong phạm vi 3 đến 7 đô la mỗi tháng đã bắt đầu cung cấp lưu trữ SSD trong kế hoạch của họ và ngay cả bây giờ, không phải tất cả đều làm như vậy.

Kết luận

Việc đưa công nghệ SSD vào ngành công nghiệp lưu trữ web vào khoảng năm 2009 là một sự phát triển thay đổi trò chơi lớn, cho phép xử lý cơ sở dữ liệu và tốc độ hiệu suất trang web nhanh hơn nhiều, nhưng cản trở phần lớn bởi chi phí đầu tư và chu kỳ nâng cấp phần cứng 3-5 năm thường xuyên . Trong năm 2018, sẽ không khuyến nghị cho bất kỳ trang web hoặc nhà xuất bản ứng dụng di động hiệu suất cao nào lưu trữ mã của họ trên phần cứng điều khiển ổ cứng. Phần lớn các gói lưu trữ được chia sẻ được tìm thấy trên nền tảng Linux và Windows hiện bao gồm hỗ trợ lưu trữ SSD với giá cả phải chăng, mặc dù một số công ty tiếp tục tính thêm chi phí cho việc nâng cấp. Người dùng CMS sẽ đặc biệt đánh giá cao tốc độ hiệu suất tăng nếu nâng cấp lên các máy chủ điều khiển SSD từ gói HDD.

[su_button url=”https://mgpvn.com/hosting/” target=”blank” style=”bubbles” background=”#ef2e2d” size=”5″ radius=”round” icon=”icon: hand-o-right”]GIẢI PHÁP HOSTING SSD GIÁ RẺ CHẤT LƯỢNG CAO[/su_button]