Thách thức của hầu hết những người làm content đó là phải cố gắng đưa ra những ý tưởng nội dung thú vị dựa trên nền tảng sự thích hợp. Việc xây dựng ý tưởng là điều quan trọng nhất để có được nội dung thu hút. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn mất ý tưởng viết bài ? Điều này rất phổ biến, và chắc hẳn bạn cũng đã từng mắc phải. Hãy xem qua những hướng dẫn sau đây. Chắc chắn bạn sẽ giải quyết được vấn đề này.

Thay vì trì hoãn kế hoạch viết bài và đợi đến khi có động lực, thì hãy luyện tập với 6 chiến lược tạo dựng nội dung dưới đây. Đảm bảo sẽ giúp bạn những ý tưởng viết bài tuyệt hay.

1. Lấy ý tưởng từ các đối thủ

Đơn giản dễ dàng, hãy tìm kiếm nguồn cảm hứng và phát triển nó lên nữa. Đừng copy lại vì bạn sẽ làm nền cho đối thủ. Hãy lấy tưởng và sáng tạo để nó thành ý tưởng của bạn.

Hãy phân tích nội dung đang phổ biến nhất để biết họ đã làm những gì trong quá khứ mà đối tượng khán giả của bạn đã lan tỏa chúng rộng khắp. Hãy tìm những khoảng trống hay cơ hội để hoàn thiện chúng. Phương pháp này giúp bạn có thêm những chủ đề mới thú vị cho danh sách nội dung, đồng thời khiến cho đối thủ và đối tượng khán giả của bạn ngạc nhiên.

2. Tìm các ý tưởng từ những xu hướng mới nhất hiện nay

Khách hàng của bạn không chỉ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn họ còn quan tâm đến tin tức những sự kiện mang tính xu hướng. Bạn có để ý thấy một số kênh xã hội phổ biến nhất cung cấp một chuỗi liên tục những xu hướng đang diễn ra, thường được đăng kèm với hashtag. Bạn có thể thực hiện lại với chính kênh truyền thông của mình.

Khai thác những chủ đề và tin tức đang là xu hướng và các cách brainstorm mà có thể giúp bạn tạo những chủ đề đó, sau đó chia sẻ chúng với khán giả. Sử dụng những hashtag có liên quan đến topic để quảng cáo nội dung bên cạnh các khán giả đã quen thuộc của bạn.

3. Nguồn của các ý tưởng đến từ đối tượng khán giả

Khi nguồn cho các ý tưởng mới bắt đầu cạn kiệt, bạn hãy dành nhiều thời gian để tương tác với khán giả của mình để tìm thấy nguồn cảm hứng mới:

? Khai thác các kênh truyền thông mạng xã hội nơi mà các đối tượng thường dành nhiều thời gian vào

? Tham gia và gắn kết với thành viên của các nhóm

? Tìm kiếm những diễn đàn liên quan đến hoạt động kinh doanh và ngành của bạn

? Tham gia các cộng đồng Hỏi – đáp trực tuyến

Chú ý tới nội dung mà họ đang chia sẻ và những chủ đề mà họ đang bàn luận. Đúc kết lại tất cả nội dung từ các trang mạng xã hội và đánh giá những bài thảo luận và bài đăng trên cộng đồng. Điều đó sẽ giúp ích điều gì ? Nó có thể mang lại cho bạn sự thấu hiểu sâu sắc đối với những quan điểm mà bạn không biết hay những vấn đề trong ngành mà bạn có thể xử lý chúng trong những bài đăng sau này.

4. Kiểm tra những chủ đề phổ biến nhất từ trước đến nay

Sử dụng những công cụ miễn phí như Google Analytics để hiểu thêm về khách hàng mục tiêu của bạn. Những bài viết được quan tâm nhiều nhất. Google Analytics sẽ cho ra một danh sách với những loại nội dung khác nhau được sắp xếp theo lượng truy cập. Thay vì tập trung vào nội dung chỉ một đối thủ, bạn có thể xem qua những nội dung phổ biến để có những chủ đề có sẵn hay những từ khóa liên toàn ngành.

5. Hãy sử dụng lại những ý tưởng cũ

Phân tích những nội dung hay đã được đăng trên trang blog của bạn và tìm cách để cập nhật thêm thông tin mới cho những nội dung cũ ấy. Chẳng hạn như, bạn có thể sử dụng lại nội dung từ một bài blog phổ biến để sáng tạo thành một bài mới dưới dạng bài thuyết trình Slideshare hay một đồ thị để bạn có thể quảng bá nó qua mạng xã hội.

Chia nhỏ một ý tưởng lớn ra thành nhiều phần nhỏ và nghiên cứu ý tưởng đó ở một khía cạnh khác. Chỉ vì bạn đã bao quát toàn bộ chủ đề trước đó, nhưng điều này không có nghĩa rằng bạn không thể đi sâu vào và bao quát nó một lần nữa dưới một góc nhìn khác.

6. Hãy trải nghiệm nhiều hơn

Chẳng có điều gì tuyệt vời bằng những trải nghiệm thực tế. Hãy rời khỏi bàn phím và tìm kiếm những ý tưởng từ thực tế. Đôi lúc bạn cần đi ra ngoài và tạm quên đi công việc và có khi nó sẽ giúp bạn vô tình nảy sinh ra ý tưởng khi bạn quay trở lại bàn làm việc. Để đảm bảo bạn nên ghi chú nhanh lại bất kỳ ý tưởng nào bạn đưa ra như vậy những ý tưởng ấy sẽ không biến mất trước khi bạn quay trở lại làm việc.

Kết luận

[su_note note_color=”#b6f66c”]Khi bạn muốn tạo ra chủ đề, ý tưởng mới thật hay mới lạ thì hãy bắt đầu với danh sách những điều liệt kê ở trên. Quan trọng bạn cần tỉnh táo và xác định xem những phương pháp nào sẽ hiệu quả đối với bạn trước khi bạn tìm kiếm xung quanh cho những ý tưởng mới. Cuối cùng hãy thực hành chu trình ấy đều đặn bằng những chiến thuật của bạn nhằm phát triển ý tưởng mới cho danh sách nội dung của bạn.[/su_note]