Server (máy chủ) là một thuật ngữ được sử dụng trong quản trị website. Nó rất quan trọng có thể nói sự ổn định của máy chủ được ví như sự sống còn của website hay cơ sở dữ liệu mà họ sở hữu vậy. Nếu bạn là người mới bắt đầu xây dựng website bạn cần phải hiểu rõ về máy chủ để so sánh giữa các nhà cung cấp dịch vụ để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình.

1) Server là gì?

Server là một máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao. Trên máy chủ có cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Hay nói đơn giản thì máy chủ cũng là một máy tính, nhưng được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn, năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu cũng lớn hơn máy tính thông thường rất nhiều. Và nó được sử dụng cho nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong một mạng máy tính hoặc trên môi trường internet. Máy chủ là nền tảng của mọi dịch vụ trên internet.

2. Có những loại Server nào?

Hiện nay máy chủ được chia ra làm 3 loại chính là:

? Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server)

? Máy chủ ảo (VPS)

? Máy chủ đám mây (Cloud Server).

Sau đây Một Giải Pháp sẽ giải thích rõ hơn về từng loại:

[su_highlight background=”#f2df84″]Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server):[/su_highlight] là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng, . Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ. Ngoài ra bạn còn phải thuê IT để hỗ trợ việc quản trị. Vì thế các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường ít sử dụng máy chủ vật lý riêng để tiết kiệm chị phí.

[su_highlight background=”#f2df84″]Máy chủ ảo (VPS):[/su_highlight] là dạng máy chủ được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ vật lý riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Các máy chủ ảo có tính năng tương tự như máy chủ vật lý đó và chia sẻ tài nguyên từ máy chủ. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ ảo rất đơn giản, có thể thay đổi trực tiếp trên phần mềm quản lý hệ thống.

[su_highlight background=”#f2df84″]Máy chủ đám mây (Cloud Server):[/su_highlight] là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN với tốc độ truy xuất rất cao giúp máy chủ hoạt động nhanh, ổn định, hạn chế mức thấp tình trạng downtime. Máy chủ Cloud được xây dựng trên nền công nghệ điện toán đám mây nên dễ dàng nâng cấp từng phần thiết bị trong quá trình sử dụng mà không làm gián đoạn quá trình sử dụng máy chủ.

Kết luận

[su_note note_color=”#b2f66c”]

Trên đây là 3 loại máy chủ để cho bạn lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện sử dụng của bạn. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể lựa chọn một máy chủ phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo một số gói dịch vụ Hosting do chúng tôi cung cấp. Chúc các bạn thành công![/su_note]

[su_button url=”https://mgpvn.com/hosting/” target=”blank” style=”bubbles” background=”#ef2e2d” size=”5″ radius=”round” icon=”icon: hand-o-right”]GIẢI PHÁP HOSTING CHẤT LƯỢNG CAO[/su_button]