Keyword là chìa khóa để đưa khách hàng đến với sản phẩm dịch vụ của bạn. Có bao giờ bạn thắc mắc việc Keyword của mình lên được TOP Google rồi mà hiệu quả doanh thu vẫn không có tiến triển gì chưa ?

? Có bao giờ bạn thắc mắc về việc đã đầu tư khá nhiều tiền cho quảng cáo tuy nhiên bạn không hề thấy hiệu quả trong kinh doanh của bạn tăng lên ?

? Có bao giờ bạn thắc mắc về việc Video của bạn được up lên nhưng chẳng có lượt tìm kiếm nào, chả ai biết đến, mặc dù nó rất hay ?

? Rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề hiệu quả mặc dù website có khá nhiều traffic

? Bỏ qua các yếu tố về trang đích, về sản phẩm, về thương hiệu thì một yếu tố mang tính quyết định của cuộc chơi đó là: xác định KEYWORD (Từ khóa).

Vậy làm sao để xác định được một Keyword tốt, mang lại hiệu quả cao trong việc tiếp thị quảng cáo ?

I. HIỂU VỀ KEYWORD (TỪ KHÓA)

[su_highlight background=”#f7f557″]1. Xác định được đặc tính về sản phẩm dịch vụ mà chúng ta cung cấp.[/su_highlight]

Ví dụ:

? Mình cung cấp sản phẩm: Muối tôm Tây Ninh.

? Thị trường: Hồ Chí Minh.

? Giá:  rẻ

? Thương hiệu: Đặc Sản Nhà Tui

Dựa vào các đặc tính của sản phẩm, dịch vụ, mình có thể xác định 1 số từ khóa: muối tôm tây ninh. muối tây ninh, muối tôm tây ninh gại tphcm,…

[su_highlight background=”#f7f557″]2. Họ có nhu cầu và quan tâm đến điều gì khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ này ?[/su_highlight]

Đây là điều đơn giản nhưng không đơn giản hãy đặt mình vào vị trí khách hàng, người dùng, và đặt ra các câu hỏi, nếu là bạn, bạn có mua sản phẩm này không, nếu mua thì vì sao mua? Và nếu không mua thì vì sao lại không?

Ví dụ với sản phẩm Muối tôm tây ninh:

? Nhu cầu mua muối tôm.

? Nhu cầu mua muối tôm tại hồ chí minh.

? Nhu cầu mua muối tôm với khách mua sỉ

Từ 2 bước trên việc kết hợp viết các công cụ phía dưới bạn sẽ có 1 danh sách rất nhiều Keyword.

II. BIẾT SỬ DỤNG CÔNG CỤ:

1. Google Trends: http://www.google.com/trends – Công cụ nắm bắt xu hướng người dùng của Google.

Ví dụ: Bạn có thể tìm từ khóa “iphone xs mas” – bạn sẽ thấy từ khóa này được tím kiếm rất nhiều và đột biến vào tháng 9/2018. Vì lúc đó là lúc iPhone xs mas ra đời.

2. Keyword Planner: https://keywordtool.io/ – Công cụ phân tích từ khóa dựa trên các số liệu như lưu lượng tìm kiếm hàng tháng, cạnh tranh,.. Ngoài ra keywordstool.io cũng có chức năng Suggestion nó đưa ra các gợi ý liên quan đến cụm từ bạn gõ vào thanh search box trước đó, và các gợi ý đó sẽ được sắp xếp theo độ phổ biến, tức là được tìm kiếm nhiều.

Ví dụ: Bạn có thể tìm từ “iphone xs max ” trên search box thì nó sẽ ra 1 loạt danh sách từ khóa gợi ý:

?iphone xs max 64gb

? iphone xs max 256gb

? iphone xs max lock

? iphone xs max giá

Với 2 công cụ này bạn có thể xác định được từ khóa nào được tìm kiếm nhiều, và được tìm kiếm bao nhiêu lần trong 1 tháng, và trung bình 1 ngày.

III. XÁC ĐỊNH KEYWORD PHÙ HỢP

Khi đã Hiểu về dịch vụ, sản phẩm của mình, và người dùng của mình họ quan tâm gì đến dịch vụ, sản phẩm này, những keyword mang lại hiệu quả chuyển đổi cao thì bạn sẽ chọn được Keyword đúng.

Và khi đã BIẾT sử dụng các công cụ hỗ trợ, bạn sẽ biết cách chọn những Keyword phù hợp (Cạnh tranh ít + Lưu lượng truy cập cao -> Doanh thu cao). Bạn có thể sử dụng các mức đo lường: Độ cạnh tranh, lượt tìm kiếm, mức độ ưu tiến chiến dịch… để chọn Keyword nào được ưu tiên “lên sàn” trước.

Và bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức này để làm Facebook Ads (Chọn sở thích người dùng), Youtube Marketing (Chọn Tags Video), AdWords, SEO (Từ khóa phù hợp)…

Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không thực hành luôn, thử kiểm tra xem những Keyword mình làm đã hợp lý chưa, đã mang lại hiệu quả chưa ?