Bạn đã bao giờ để ý rằng một số kết quả tìm kiếm Google trên mobile sẽ có một ô nhỏ nhỏ có biểu tượng sấm sét ở ngay bên cạnh không? Điều này có nghĩa chúng là một phần của chiến dịch AMP của Google. Vậy AMP là gì? Nó có tác dụng gì và tại sao lại tự động xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google?

[su_box title=”AMP là gì ?” style=”soft” box_color=”#8fd686″]

AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages là trang tăng tốc cho thiết bị di động, giúp quá trình trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động nhanh hơn rất nhiều lần so với khi chưa dùng AMP. AMP hoạt động như sau: Thay vì việc bạn được đưa thẳng đến địa chỉ web thông thường, ví dụ http://www.howtogeek.com/282487/how-to-take-photos-at-night/, bạn sẽ được đưa đến trang web mong muốn thông qua URL “đặc biệt”: https://www.google.ie/amp/www.howtogeek.com/282487/how-to-take-photos-at-night/amp/?client=safari.

[/su_box]

Bạn chỉ thấy điều này trên trình duyệt điện thoại, và chỉ có ở các trang tham gia chiến dịch AMP này.

Vậy lợi ích của AMP là gì? Và làm cách nào bạn đến được trang bạn cần nếu bạn không muốn thông qua AMP của Google? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu điều đó.

Google AMP giúp tăng tốc độ của trang web

Khi bạn tải một trang web mới, có rất nhiều thứ được thực hiện đồng thời. Trình duyệt của bạn sẽ cần tải trang HTML, sau đó đưa ra một danh sách những trang nguồn khác để tải. Ở một trang web thông thường sẽ bao gồm các CSS để làm cho mọi thứ hiển thị trở nên sinh động, tươi đẹp hơn, các hình ảnh, một hoặc hai phông chữ, và JavaScript để chạy quảng cáo và số liệu thống kê theo dõi trang. Hiểu một cách đơn giản, một trang web thường sẽ có 2 phần chính đó là phần code (HTML/CSS/Javascript) và phần nội dung. Mỗi lần bạn truy cập thì cả phần code và phần nội dung đều sẽ được tải về và hiển thị nội dung lên trình duyệt để bạn xem. Mỗi một quá trình này đều tốn kha khá thời gian, đặc biệt nếu các trang nguồn đến từ các máy chủ riêng biệt. Thật ra mỗi nguồn hay mỗi quy trình chỉ tốn khoảng 0,01 giây, nhưng quá nhiều nguồn và quá nhiều hoạt động sẽ khiến việc tải trang bị chậm.

Đối với các website sử dụng AMP của Google, bạn sẽ nhận thấy trang được tải khá nhanh có thể gọi nhanh “ngay lập tức”. Nhưng không phải trang nào cũng tham gia và thỏa mãn các điều kiện của Google AMP. Khi tải bằng máy tính, những trang này có thể chạy rất mượt. Nhưng khi tải bằng trình duyệt điện thoại, bạn sẽ thấy có vấn đề về tốc độ. Ngay cả khi bạn có một kết nối internet đủ mạnh và nhanh, nó cũng vẫn sẽ tiêu tốn của bạn vài giây để tải trang. Bạn có thể nghĩ rằng thời gian đó không nhiều, nhưng nếu bạn đang cần gấp một thông tin nào đó, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất sốt ruột và bực mình với phản hồi bị trễ vài giây như vậy.

Cách hoạt động Google AMP ?

Thay vì việc để trang web tải về tất các các nguồn từ khắp mọi nơi chúng muốn, Google AMP tạo ra phiên bản mới dành cho trang đó. Nó giúp tạo ra một HTML subset chỉ bao gồm những yếu tố nhất định và quan trọng nhất cần thiết để hiển thị nội dung. Phần code HTML lúc này sẽ được cache / lưu trữ bởi Google (hoặc bởi chính bạn) như là một phần tĩnh và mặc định. Lúc này thì mỗi lần bấm vào một đường link thì sẽ chỉ cần tải phần nội dung chính yếu, không cần tải phần code đã được cache nữa, góp phần tăng tốc độ tải web lên nhiều lần hơn. Ngoại trừ một số trường hợp được thỏa thuận trước, các nhà sản xuất bị cấm sử dụng JavaScript – thủ phạm chính gây ra vấn đề tải trang chậm. Những trang web được lưu trữ trên máy chủ của Google thậm chí còn được tăng tốc nhanh hơn.

AMP có quan trọng không ?

[su_box title=”AMP thật sự rất quan trọng?” style=”soft” box_color=”#8fd686″] Có 2 vấn đề: Đầu tiên Google sẽ đề xuất những trang sử dụng AMP ở thứ hạng cao hơn. Thứ hai AMP đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn trên mobile. Người dùng sẽ thao tác một cách nhanh chóng vì thế sẽ giảm được tỉ lệ thoát xuống đáng kể. Bạn có từng thoát khỏi một website khi chưa thấy nội dung hiện thị trên web không? Hãy sử dụng AMP cho website của mình và bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị.

[/su_box]

Cách kiểm tra AMP có hoạt động hay không ?

Sau khi cấu hình amp bạn có thể kiểm tra amp có hoạt động không bằng cách truy cập: https://search.google.com/test/amp?hl=vi và điền địa chỉ url vào với cấu trúc: url/amp. Ví dụ: https://sieuduancanho.com/can-ho-ruby-precinct-du-an-khong-the-bo-qua/amp. Nếu hợp lệ kết quả sẽ là:

 

Nếu bạn còn thắc mắc về AMP hãy liên hệ hotline: 096 1326 195 để được tư vấn chi tiết hơn. Một Giải Pháp cam kết hỗ trợ tư vấn khách hàng hoàn toàn miễn phí.  Chúng tôi là một trong số rất ít công ty có kinh nghiệm triển khai AMP trực tiếp trên website doanh nghiệp. Với dịch vụ thiết kế web tại Một Giải Pháp bạn đã có một website chuyên nghiệp tích hợp AMP và rất nhiều tiện ích khác.