Việc chọn tên miền theo từ khóa hay chọn tên miền chứa thương hiệu để quảng bá website là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Ngay sau đây Một Giải Pháp sẽ có những phân tích chi tiếc về vấn đề này để mọi người cũng nắm rõ.

Rất nhiều bạn cho rằng, họ sẽ chọn tên miền có chứa từ khóa để quảng bá website (SEO) cho dễ (mà thật có dễ hay không thì chỉ có người trong cuộc biết). Nhưng cũng có vài bạn chọn tên miền có chứa tên thương hiệu.

[su_highlight]Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này :[/su_highlight]

Một bên cho rằng : Sử dụng tên miền chứa từ khóa sẽ giúp bạn nhanh lên hạng hơn, SEO dễ hơn, dễ nhớ hơn… Mặc dù tên thương hiệu không xuất hiện trong tên miền ở các kết quả tìm kiếm nhưng thương hiệu vẫn có thể được bù vào phần title, snippet hoặc khi khách tìm kiếm click vào website sẽ thấy banner, logo diễn tả thương hiệu của website.

Bên kia lại cho rằng : Tên miền chỉ là một trong các yếu tố trong SEO, việc có hay không có từ khóa trong tên miền cũng không hề quan trọng. Với tên miền theo thương hiệu bạn có thể thể hiện được một đẳng cấp riêng, một phong cách riêng, một hình ảnh riêng mà không ai có thể bắt chước được. Bạn có thể xây dựng một thương hiệu đi sâu vào lòng người.

Hai luồng ý kiến hoàn toàn đối nghịch, một bên ủng hộ việc sử dụng tên miền có chứa từ khóa. Một bên tin rằng thương hiệu trong tên miền là điều hết sức quan trọng. Khó có thể nói bên nào đúng, bên nào sai. Nhưng ở đây chúng ta hãy xét về một khía cạnh khác, đó là tâm lý của SEOer khi chọn tên miền trong khi SEO ? Tại sao tôi lại đặt câu hỏi này? Vì có rất nhiều bạn muốn thể hiện thương hiệu trong tên miền, nhưng lại ngại SEO khó quá, thôi lấy lại một cái tên nào đó có chứa từ khóa SEO cho nó dễ hơn, vượt đối thủ nhanh hơn. Từ đó tên miền được biến tấu vô cùng phong phú. Ví dụ : test.com, test123.com, test-test.com, testest.com ….

[su_highlight]Lựa chọn nào là hợp lý hơn ?[/su_highlight]

Tên miền thương hiệu là yếu tố bắt buộc đây là địa chỉ để khách hàng tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp của bạn thông qua website. Website tên miền thương hiệu được đầu tư để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất và quan trọng hơn là thể hiện sự đẳng cấp chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn. Đối với tên miền từ khóa bạn có thể sử dụng để tạo những website với nội dung liên quan đến từ khóa tên miền. Sau đó bạn hãy điều hướng về website thương hiệu. Nếu được bạn hãy tận dụng cả tên miền từ khóa và tên miền thương hiệu. Nếu không bạn hãy tập trung thời gian và nguồn lực về website thương hiệu của mình.

Cuối cùng, thông điệp mà Một Giải Pháp muốn gởi đến các bạn qua bài viết này là : “Tên miền chỉ là một trong những yếu tố trong SEO, còn rất nhiều yếu tố khác có thể bù trừ được vào phần thiếu hụt từ khóa của tên miền. Hãy chọn tên miền theo thương hiệu để thể hiện đẳng cấp của chính bạn.”

Xem thêm: Tên miền là gì ? những điều bạn cần phải biết về tên miền