Content marketing là tiếp thị nội dung – Hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra & phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ. Định nghĩa là như thế nhưng câu hỏi quan trọng đó là làm thế nào để xây dựng một chiến lược Content Marketing thật sự hiệu quả.

[su_highlight background=”#93f757″]Bước 1: Bạn muốn gặt hái được gì?[/su_highlight]

Biết được mục tiêu và điều bạn muốn là điều quan trọng đầu tiên. Mục tiêu chung chung có thể dạng là tăng traffic và phát triển doanh nghiệp, nhưng mục tiêu càng chi tiết bao nhiêu sẽ giúp bạn tạo ra những nội dung ấn tượng và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu bấy nhiêu.

Xác định mục tiêu, ý nghĩa của nội dung, càng chi tiết càng tốt.

[su_highlight background=”#93f757″]Bước 2: Đối tượng bạn hướng tới là ai?[/su_highlight]

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu cũng là yếu tố tiên quyết cho một chiến dịch content marketing hiệu quả. Hiểu rõ nhu cầu, mục đích của khách hàng, nắm bắt được chân dung khách hàng và hành vi của họ không chỉ giúp bạn có cách tiếp cận về mặt nội dung đúng đắn, và ngay cả quá trình bán hàng cũng sẽ được cải thiện.

Hãy biết đối tượng mục tiêu của bạn mong muốn điều gì để cung cấp nội dung phù hợp: KEYWORD – Chìa khóa tạo nên thành công chiến dịch

[su_highlight background=”#93f757″]Bước 3: Tạo sự bùng nổ[/su_highlight]

Ngòi nổ là những sự kiện mà người dùng tìm kiếm thông tin nhiều nhất trên Internet. Ví dụ, chả ai thức giấc vào một ngày đẹp trời và quyết định nghiên cứu về bệnh tiểu đường hoặc tìm kiếm xe đạp mới cả. Sự kiện hoặc những “ngòi nổ” sẽ khuyến khích người dùng tìm kiếm nhiều hơn. Thấu hiểu những gì là ngòi nổ đối với khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn tạo ra một chiến lược content marketing đạt kết quả cao.

[su_highlight background=”#93f757″]Bước 4: Đặc điểm của content marketing[/su_highlight]

Để xây dựng những đặc điểm riêng biệt, mang cá tính, phong cách cho content là điều không phải dễ thực hiện.

Hãy cân nhắc các yếu tố như tone giọng bài viết, giá trị, cách hành văn. Tone giọng nào, cách hành văn nào sẽ thu hút được nhiều người đọc nhất, đạt được các mục tiêu của chiến dịch marketing này nhất. Một đặc điểm riêng biệt trong content sẽ khiến khách hàng dễ hình dung về mình hơn, và tạo mối liên kết với nội dung nhiều hơn.

[su_highlight background=”#93f757″]Bước 5: Nên viết những loại Content Marketing gì?[/su_highlight]

Xây dựng Content Video MarketingBước tiếp theo là bạn cần quyết định những content nào mình bạn cần phải xây dựng. Chủ đề, thông điệp, thông tin nào mình cần truyền tải tới người đọc? Một cách rất hiệu quả để xác định được chủ đề người đọc đang quan tâm là nghiên cứu từ khóa trên các công cụ tìm kiếm. Những từ khóa nào có lượng search lớn chứng tỏ độ hấp dẫn của từ khóa đó mang lại, tại sao không bắt tay vào viết những nội dung đó thật thu hút và thú vị.

Một nghiên cứu gần đầy của Outbrain chỉ ra rằng loại nội dung nào những người làm marketing dự định sẽ làm trong năm 2018 này. Thứ tự lần lượt là: Video đầu tiên, sau đó viết blog, viết bài và cuối cùng là slideshow,ebook.

Đồng thời cũng nên cân nhắc về việc các hành động bạn muốn người đọc làm khi tương tác với những content của bạn.

[su_highlight background=”#93f757″]Bước 6: Định dạng Content cần xây dựng[/su_highlight]

Một khi bạn đã biết chủ đề nội dung mình sẽ làm là gì, bước tiếp theo là xác định định dạng để thực hiện chúng. Content này nên được xuất bản ở ebook, video, ảnh, infographic, slideshow, bài blog, hội thảo hay live stream ?

>> Cách tối ưu landing page website

Dựa vào mục tiêu cụ thể, sự nghiên cứu cũng như thấu hiểu khách hàng mục tiêu, xác định định dang content sẽ đem lại hiệu quả cao nhất để xuất bản.

[su_highlight background=”#93f757″]Bước 7: Làm thế nào để xây dựng Content trở nên sáng tạo hơn?[/su_highlight]

Bước số 7 này có thể được thêm vào bất cứ quy trình lên kế hoạch marketing nào. Khi bạn đã có những ý tưởng, nội dung chủ đề và định dạng, cân nhắc yếu tố sáng tạo mà bạn có thể thêm vào đó. Hãy đặt ra những câu hỏi ?

Làm thế nào để sáng tạo Content ? Cách đặt tiêu đề ? Lối tư duy tiếp cận? Phong cách hành văn,.. là những thứ bạn cần đặt lên bàn cân suy nghĩ.

[su_highlight background=”#93f757″]Bước 8: Bắt tay vào làm content[/su_highlight]

Trải qua 7 bước, giờ mới là lúc bạn nên bắt tay vào xây dựng nội dung của mình. Nhớ quy tắc 5W1H: Who, What, When, Where, Why và How.

[su_highlight background=”#93f757″]Bước 9: Content sẽ được quảng bá như thế nào?[/su_highlight]

Nội dung tốt nếu không được đi kèm với các kế hoạch quảng bá cụ thể cũng sẽ không đem lại được hiệu quả cao. Cân nhắc các kênh trả phí, các kênh tự nhiên. Sử dụng mạng xã hội để truyền tải thông điệp, tích hợp nút chia sẻ trên các trang nội dung.

[su_highlight background=”#f79c57″]Chiến lược nội dung hiệu quả[/su_highlight]

Hãy dành thời gian để nghiên cứu và lên kế hoạch cụ thể cho một chiến lược content marketing. Bởi xu hướng kinh doanh trong thời đại này sẽ dựa trên nền tảng digital, nơi content là vũ khí quyết định tạo nên thay đổi trong cuộc chơi.

Một người sử dụng Facebook trung bình có hơn 200 kết nối tới người khác, tới các fanpage, nhóm, sự kiên. Ngoài ra chỉ riêng ở Mỹ đã có hơn 30 triệu blog được cập nhật bài viết hàng ngày/tuần. Để cạnh tranh được, bạn cần hiểu về đối tượng mục tiêu và có những chiến lược hiệu quả và riêng biệt.