Bạn có một landing page để giới thiệu một sản phẩm hay một dịch vụ. Đây là công cụ rất hiệu quả giúp tăng tỷ lệ khách mua hàng và dễ dàng có thứ hạng cao khi được tìm kiếm. Khi đó content trên lading page cũng giống như một người làm sale online vậy. Làm thế nào để người này thuyết phục khách và bán được hàng? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết này ?

1) Hãy bắt đầu với một mục đích cụ thể

Trước khi bắt tay vào công việc, phải nghĩ đến mục đích của việc đó. Tương tự như vậy, khi làm landing page, người làm content cần xây dựng mục đích cụ thể: Khách hàng sẽ vào đó để làm gì?

? Mua hàng, đặt hàng hoặc dùng thử sản phẩm

? Đăng ký theo dõi bản tin.

? Xem một video nào đó

? Ký cam kết về một vấn đề cụ thể

? Đăng ký tham gia chương trình, hội thảo.

? Hãy chọn một mục đích, thay vì nhiều mục đích cùng lúc. Như vậy, landing page sẽ tập trung vào những vấn đề quan trọng và quá trình viết nội dung sẽ dễ dàng hơn.

Tối-ưu-hóa-landing-page

2) Một landing page dài bao nhiêu là đủ ?

Đây là một trong những câu hỏi “truyền thống” nhất của những người làm content, cũng giống như câu hỏi “nên viết bài dài hay bài ngắn” vậy. Câu trả lời là tùy. Tùy vào đối tượng là ai và họ đang ở mức độ nhận thức nào. Thường sẽ có các mức độ nhận thức sau:

☕ Mức 5 điểm (trung thành): biết và tin tưởng giải pháp của bạn

☕ Mức 4 điểm (tiềm năng): biết giải pháp của bạn nhưng vẫn phân vân.

☕ Mức 3 điểm (lạc lối): biết rằng họ có thể tìm được giải pháp nào đó nhưng không biết bạn là ai

☕ Mức 2 điểm (mù mờ): biết được vấn đề nhưng không biết được giải pháp.

☕ Mức 1 điểm (điểm mù): Không có nhu cầu hay vấn đề gì hết.

Đối tượng mục tiêu sẽ nằm ở mức 2 – 5 điểm. Nếu điểm càng cao thì landing page sẽ càng cần ít thông tin. Ví dụ, nếu đối tượng mục tiêu ở mức 5 điểm thì hãy vào luôn vấn đề chính. Còn nếu công chúng ở mức 2 điểm, sẽ cần nhiều công sức để trình bày về giải pháp, lấy sự tin tưởng để thuyết phục họ chọn mình. Với nhóm 1 điểm, đừng cần chú ý nhiều, vì họ chỉ vô tình lạc vào landing page và không có một chú ý cụ thể nào. Cũng không cần dành nguồn lực cho nhóm này và cũng không cần thiết t ìm cách tối ưu thêm một cái landing page nữa. Hãy làm tốt 4 cái lading page kia.

3) Mỗi chữ đều có bổn phận của mình

Headline cực kỳ quan trọng trong bất cứ trường hợp nào, trong landing page cũng thế. Liệu một headline có thể làm được tất cả những việc dưới đây không ?

? Thu hút sự chú ý của công chúng

? Phù hợp với cách viết chung của toàn bài

? Tăng thứ hạng từ khóa

? Diễn giải được nội dung tổng quan

? Thuyết phục hành động

Câu trả lời là không. Một headline không thể làm nên mùa xuân. Giống như dây chuyền sản xuất trong nhà máy, một người không thể làm tát cả mọi thứ, làm từ A-Z được. Người làm content phải phân tách vai trò từng phần ra cụ thể:

? Headline: thu hút sự chú ý và giữ đọc giải ở lại

? Sub-headline: điều hướng sự chú ý về phần thân.

? Dẫn chứng: chứng tạo sự tin tưởng, cởi trói sự nghi ngờ

? Headline của biểu mẫu: Giúp khách hàng bớt lo lắng để họ quyết tâm hành động như mục đích ban đầu

? Biểu mẫu: Các thông tin đơn giản

? CTA để ấn vào và hoàn thành

Các thành phần trong landing page đều bổ trợ cho nhau để tạo ra kết quả cuối cùng. Một phần làm không tốt, những phân còn lại cũng chẳng còn ý nghĩa gì. Vì vậy hãy công bằng với tất cả các phần trên.